Tue, 05 / 2015 9:41 am | helios

              Thân hình nhỏ nhắn, mảnh khảnh, nước da xạm đen vì nắng, đôi mắt to và nụ cười bẽn lẽn… Bùi Thị Phương Thảo (trú tại thôn Trung Đông, xã Văn Phong, Nho Quan, Ninh Bình) đã khiến nhiều người ngạc nhiên với những thành tích mà em đã đạt được trong học tập, trong đó nổi bật nhất là suất học bổng do Nguyên Chủ tích nước Nguyễn Minh Triết trực tiếp trao tặng…

Phương Thảo sinh năm 2000, (hiện là học sinh lớp trường THCS Đồng Phong, Nho Quan, Ninh Bình)  là chị cả trong một gia đình đông nhân khẩu. Em lớn 120 tuổi, em nhỏ nhất mới 6 tuổi. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng chiêm trũng và thu nhập thất thường từ nghề thợ xây của bố em, ông Bùi Văn Đồng. Đã thế, em trai Thảo là Bùi Thái Phong(sn 2003) lại mắc bệnh tim bẩm sinh. Bố mẹ em phải chạy vạy khắp nơi mới lo đủ hơn 200 triệu đồng, chi phí cho 2 lần phẫu thuật.

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng Thảo không hề chùn bước. Ngược lại, em coi đó là động lực để cố gắng học tập, nỗ lực vươn lên. Bởi em biết, thành tích tốt trong học tập của em chính là niềm vui, niềm an ủi lớn nhất với cha mẹ.

Cô Nguyễn Thị Minh Phương, giáo viên chủ nhiệm của Thảo chia sẻ về cô học trò đặc biệt: “Thảo là 1 học sinh ngoan, học giỏi, có hướng phấn đấu đi lên. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn là một học sinh gương mẫu trong cả học tập lẫn nề nếp sinh hoạt.  Em không chỉ là tấm gương sáng cho các bạn trong trường noi theo mà còn là niềm tự hào của tất cả giáo viên trường Đồng Phong”

Hàng ngày, Thảo đều thức dậy thật sớm để phụ giúp mẹ cho lợn, gà ăn; nấu cơm sáng cho các em. Xong xuôi đâu đấy, em lại lóc cóc chiếc xe đạp cũ, vượt chặng đường gần 5km để tới trường.  Hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương bố mẹ vất vả, Thảo cố gắng tranh thủ soạn bài, làm bài tập và ôn lại bài cũ vào giờ ra chơi để về nhà có thời gian giúp đỡ bố mẹ.  Mỗi buổi tối, em chỉ dành từ 1 đến 2 tiếng học bài. Thời gian còn lại, em xách giỏ, theo bạn bè đi soi cua, bán lấy tiền mua sách vở.

Suốt 7 năm đi học, Thảo luôn luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Dù không có điều kiện để học ôn, cũng không có nhiều thời gian cho việc học, nhưng điểm thi tất cả các môn của em, không bao giờ có môn nào dưới 9 điểm.

Em cũng từng đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tiểu học cấp huyện năm học 2009-2010,Giải Ba môn Toán kỳ thi học sinh giỏi THCS cấp huyện năm 2011-2012, Giải khuyến khích thi Tiếng Anh qua Internet cấp huyện năm 2011 – 2012, Giải ba học sinh giỏi giải Toán qua Internet cấp tỉnh năm 2009 -2010…và còn rất nhiều giải thưởng cấp trường, cấp Huyện khác.

Đặc biệt, năm 2011, tại chùa Bái Đính, Phương Thảo đã vinh dự được Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trực tiếp trao học bổng học sinh nghèo vượt khó trị giá 1 triệu đồng.

Thảo cùng em út bên cạnh hàng giấy khen, chứng nhận của mình

Dù không có điều kiện cho việc học, nhưng vẫn có thể đạt được thành tích như vậy, là nhờ Thảo biết nắm chắc kiến thức ngay trên lớp bằng cách tập trung nghe giảng, chỗ nào không hiểu phải hỏi thầy cô, bạn bè ngay.  Em cũng xác định tất cả các môn học đều quan trọng như nhau, không có môn nào là chính, môn nào là phụ. Em hiểu rất rõ, chỉ có con đường học hành mới có thể giúp em thực hiện được ước mơ của mình.

Thảo rụt rè tâm sự: “Em mơ ước sau này có thể trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu giúp mọi người. Vì em có em trai bị bệnh tim bẩm sinh, em rất thương em trai với bố mẹ, nên em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm bác sĩ,cứu giúp cho những người không may mắn như em trai em.”

Cuộc sống vất vả, khó khăn từ nhỏ đã giúp Thảo hiểu biết và trưởng thành hơn bạn bè cùng trang lứa. Nhưng bên trong sự trưởng thành ấy, vẫn chất chứa những ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò. Thảo và những tấm gương vượt khó như em là minh chứng tốt nhất cho sức mạnh của nghị lực, của tinh thần cầu tiến.

 

Chặng đường phía trước chắc chắn sẽ còn nhiều những chông gai, thách thức, món nợ 200 triệu đồng của bố mẹ chắc chắn sẽ là trở ngại lớn cho con đường học tập của Thảo và các em của em, nhưng tin rằng, với ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó của mình,và sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng, Thảo sẽ hoàn thành được ước mơ giản dị những cũng đầy ý nghĩa của em, ước mơ trở thành bác sĩ!

Bài viết cùng chuyên mục