Thu, 10 / 2014 9:55 am | helios

Hiện nay xu hướng những người trẻ bị đau vay gáy xảy ra càng nhiều, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bệnh thường không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên gây ra cảm giác khó chịu, lo lắng cho người bệnh, thường khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm việc. Bạn nên có phương pháp để hạn chế và giảm thiểu chứng bệnh này.

Nguyên nhân đau vai gáy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy chủ yếu là các tư thế nằm không đúng, nguyên nhân thường gặp nhất đó là gối đầu cao khi ngủ, kê đầu trên vật cứng nhiều giờ liền, tư thế ngồi không đúng. Bệnh này thường dễ xảy ra đối với những người trung niên trở ra bởi khi đó, hệ dây thần kinh và các yếu tố về xương của những người ở tuổi này thường kém hơn.

Tư thế nằm ảnh hưởng  rất lớn đến mức độ đau vai gáy của bạn. Thường những người làm việc văn phòng nhiều không có tư thế ngồi chuẩn và ghế văn phòng phù hợp với thể trạng người thì cũng rất dễ dẫn đến đau vai gáy. Tư thế ngủ của những người hay nằm nghiêng, nằm co quắp cũng dễ gây đau nhức vai gáy khi thức dậy.

Đặc biệt có nhiều trường hợp bệnh lý đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có một nguyên nhân rõ rệt nào hết.

Biểu hiện của đau vai gáy

Tùy theo từng trường hợp, từng nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy hay tùy theo mức đô khác nhau mà đau vai gáy thường có những biểu hiện khác nhau. Bạn có thể đau từ vừng gáy lan sang tai, cổ của cả hai bên hoặc một bên. Tư thế của đầu, cổ cũng bị ảnh hưởng. Cũng có thể  cơn đau từ đầu cuống cổ hoặc từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay hoặc các khớp ở khủy tay. Cũng tùy theo mức độ có thể đau nặng hoặc đau nhẹ.

Có trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau – đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Cũng có những người bị đau lan sang hai bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt (uống nước sặc, nghẹn), đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh VIII, X, XI…

 

Đau vai gáy làm giảm hiệu quả làm việc của bạn

Nhiều người cơn đau có thể xuất hiện ngay sau làm việc và ngồi sai tư thế sau đó hết ngay nhưng cũng có trường hợp mà các cơn đau kéo dài, ngay cả khi bạn không làm việc và không có những tư thế sai lệch. Đó được xếp vào 2 loại đau vai gáy là loại cấp tính và loại mãn tính. Những trương hợp đau cấp tính thường gặp ở những người trẻ không có cách ngồi, nằm hợp lý và loại đau mãn tính kéo dài và âm ỉ thường gặp ở những người từ lứa tuổi trung niên đến già khi chức năng của xương bị suy giảm, việc thoái hóa của những đốt sống, các dây thần kinh không còn khỏe nữa.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh lý đau vai gáy

Bản thân người bệnh hoàn toàn có thể tự điều chỉnh được những  cơn đau nếu bệnh là nhẹ bằng cách sử dụng những phương pháp như xoa bóp thư giãn, vuốt vùng cổ, vai gáy nhiều lần để giảm đau, mát xa nhẹ nhàng vùng đau sau những giờ làm việc tại văn phòng… Bạn cũng có thể sử dụng những miengs cao dán giảm đau tức thì. Cần thiết hơn bạn cũng có thể đến các cơ sở vật lý trị liệu hoặc các phòng khám chuyên về xương khớp để được tư vấ, điều trị và bấm huyệt, châm cứu giảm đau.

 

Ngồi làm việc đúng tư thế giúp bạn giảm các chứng đau vai gáy

Để không mắc vào chứng bệnh này bản thân mỗi người khi làm việc, nghỉ ngơi pahir chú ý đúng tư thế . Khi ngủ cần gối đầu cao khoảng 10cm, phần vai trên phải đặt ở trên gối để tránh các cơ bắp và các đốt sống cổ bị kéo giãn. Khi xem ti vi cũng cần có tư thế ngồi đúng cách, không nằm ở vj trí quá gần hay quá xa, tư thế nằm không thoải mái khiến ảnh hưởng đến các khớp xương. Bạn nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra phía sau thành ghế, cổ cũng có điểm tựa phù hợp. khi nghe điện thoại nên cầm ở tay rồi áp vào tai chứ không nên dùng cổ và vai đỡ áp vào tai, nhiều lần như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ và làm đau vai.

 

Thường xuyên tập thể dụng để nâng cao sức khỏe, tránh được các bệnh lý và đau vai gáy

Đặc biệt đối với những người lao động nặng nhọc nên có những bài tập riêng để khôi phục lại chức năng của những khớp xương, các dây thần kinh vai gáy, tránh được các bệnh đau vai gáy.

Ngoài ra, đối với những người trẻ chưa có biểu hiện đau vai gáy cũng nên phòng bệnh cho mình bằng cách thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tránh lao động quá sức mà không có thời gian nghỉ ngơi và căng thẳng quá nhiều. 

Bài viết cùng chuyên mục