Sat, 05 / 2017 10:15 am | noidunghelios

Phương pháp dạy với giáo án điện tử đã nâng cao và cải thiện được chất lượng giảng dạy của giáo viên và giúp cho học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn. Xong với phương pháp này thì đòi hỏi ở giáo viên về công tác chuẩn bị, thành thạo những kỹ năng công ghệ thông tin để có thể tạo được hiệu quả cao nhất cho bài giảng.

Với những kinh nghiệm giảng dạy phương pháp này nhiều năm, dưới đây là những kinh nghiệm trong suốt quá trình giảng dạy với giáo án điện tử các giáo viên tham khảo nhé.

1. Giáo viên phải hiểu sâu và nắm chắc nội dung bài giảng

Để hiệu quả với cách giảng dạy với giáo án điện tử thì trước hết các giáo viên cần hiểu sâu và nắm chắc kiến thức bài giảng đó. Từ đó, các giáo viên có thể khái quát và phác họa lại những nội dung chính với những sơ đồ và hình ảnh và đoạn video một cách rõ ràng và khoa học hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với giáo án điện tử hữu ích cho giáo viên

Khi giáo viên thiết kế giáo án dưới dạng Powerpoint, kiến thức cần dễ hiểu và khái quát được nội dung toàn chương trình, dễ hiểu và dễ tiếp thu, ngắn gọn xong vẫn đảm bảo những nội dung cốt lõi. Nội dung của từng bài cần được thiết kế thao những sơ đồ và hình ảnh..nên các giáo viên cần có các kiến thức chuyên môn và những kỹ năng về giáo án điện tử mới có thể hoàn thiện được.

Việc giáo viên giảng giải bằng những hiểu biết và chuyên môn của mình sẽ khiến cho bài giảng trở nên thuyết phục và hấp dẫn hơn, từ đó người nghe sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Lựa chọn nội dung bài giảng hoặc phần bài giảng phù hợp với giáo án điện tử

Giáo viên cần chọn những bài giảng phù hợp với giáo án điện tử để thuận lợi trong quá trình giảng dạy. Nhiều bài viết chúng ta chỉ sử dụng trên bảng, hay những dòng chữ trên slide là có thể giúp học sinh có thể hiểu rồi. Chính vì vậy, giáo viên có thể linh động soạn giáo án điện tử với những nội dung cần thiết và phù hợp, còn những nội dung dễ hiểu có thể giảng với phương pháp dạy học thông thường.

Giáo viên tuyệt đối không được cứng nhắc với một phương pháp dạy mà cần có những phương pháp phù hợp để tăng khả năng tiếp thu kiến thức cho học sinh và mang lại chất lượng cho bài giảng của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với giáo án điện tử hữu ích cho giáo viên

3. Lập dàn ý trình bày và liên kết hợp lý các Slide nội dung bài giảng

Mỗi một bài giảng giáo án điện tử cần có dàn ý và liên kết với các slide để tạo nê một nội dung trọn vẹn và tạo hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy. Giáo án điện tử cần phải đảm bảo cần có những tiêu đề rõ ràng và những hình ảnh và những nội dung chủ yếu thiết kế bằng sơ đồ tư duy, để học sinh nhìn vào đó có thể nhớ ngay nội dung chính của bài.

Nội dung trong suốt quá trình trình chiếu Power Point cũng cần phải được phân bố linh hoạt, không quá nhiều để học sinh tiện ghi chép. Ý của từng đoạn cần rõ ràng và phân đoạn thích hợp. Nếu nội dung của một phần nhiều, giáo viên có thể khái quát thêm ở ngoài để giúp cho học sinh hiểu hơn và có thể theo kịp tiến độ của giáo án.

Quá trình khi chuẩn bị giáo án thì giáo viên nên chuẩn bị toàn bộ nội dung bài một cách chi tiết và đầy đủ để có thể thuận lợi cho quá trình giảng giải.

4. Lựa chọn phông chữ, cỡ chữ, màu chữ, màu nền, hiệu ứng phông chữ cho các Slide bài giảng

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với giáo án điện tử hữu ích cho giáo viên

Những phông chữ và cơ chữ cần phù hợp và không gây rối mắt, màu sắc của chữ cần được nổi bật để học sinh có thể nhìn rõ hơn.

Các giáo viên hãy tham khảo những kinh nghiệm trên để có thể có những kinh nghiệm cho riêng mình và hoàn thiện hơn với cách giảng dạy với giáo án điện tử.

Bài viết cùng chuyên mục