Mon, 08 / 2015 4:00 pm | helios

Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến, do nhiều yếu tố gây ra như thường xuyên sử dụng chất kích thích, ăn quá mặn, tinh thần căng thẳng kéo dài… Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể tạo một lá chắn hoàn hảo để chống lại tình trạng tăng huyết áp.

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng mà người tăng huyết áp nên tuân thủ:

1. Về lượng Kcal

Lượng Kcal trong thực đơn của người thừa cân, ít vận động thì chỉ nên dao động trong khoàng 1.200 đến 1.600 Kcal/ngày. Với những người lao động ở mức độ vừa phải thì lượng Kcal hợp lý là 1.800 – 2000 Kcal/ngày. Nguyên nhân là do cân nặng có ảnh hưởng rất lớn tới huyết áp, đặc biệt là với những người trên 40 tuổi. Do đó, để phòng chống tăng huyết áp thì trước hết bạn phải kiểm soát được cân nặng của mình.

2. Chất đạm (protein)

protein

Theo quan niệm trước kia, những người tăng huyết áp nên hạn chế lượng thịt, cá trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, điều này đã không còn được khuyến cao nữa.

Thay vào đó, kết quả nghiên cứu đã khẳng định, cá là thực ăn tốt cho hệ tim mạch nhờ chứa các chất có công dụng bảo vệ tim hiệu quả. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên bổ sung cá, thịt nạc của các loại gia súc gia cầm như lợn, bò, trâu, vịt, gà, ngan… và những loại đạm thực vật như đậu đen, vùng, lạc, đầu nành, đậu xanh…

3. Chất bột đường (glucid)

Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần kiểm soát ở mức độ vừa phải vì ăn quá ít sẽ gầy yếu, suy dinh dưỡng, nhưng ăn quá nhiều thì lại dẫn tới tăng cân và kéo theo các căn bệnh khác. Ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn lý tường cho bạn.

4. Chất béo (lipid)

Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều lipid như mỡ động vật sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi chứng thừa cân, béo phì, từ đó phòng chống được cách bệnh về tim mạch, hay bệnh tăng huyết áp.

Ngoài ra, người tăng huyết áp cần hạn chế sử dụng gia vị khi chế biến món ăn, đồng thời nên ăn nhiều rau củ, hoa quả./.

Bài viết cùng chuyên mục