Tue, 10 / 2014 2:21 pm | helios

Hiên nay, trên cả nước số người mắc đau mắt đỏ tiếp tục lan rộng. Bộ Y tế đang chủ trì các tỉnh nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, các tỉnh có số người mắc bệnh đau mắt đỏ rất cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình,… Đau mắt đỏ lây lan và có thể bùng phát thành dịch nhanh chóng , những nơi tập trung đông người, những nơi công cộng thì lại càng tiềm ẩn nguy cơ lây lan nhanh. Theo báo cáo giám sát của những đơn vị y tế từ đầu tháng 9/2014 đến nay  tại nhiều địa phương trong cả nước ghi nhận số người mắc bệnh do virus gia tăng mạnh hơn so với các thang 7 và tháng 8.

Người dân nhiều tỉnh khốn đốn vì dịch đau mắt đỏ

Để hạn chế dịch bện lây lan và phát triển mạnh rộng khắc cả nước trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu các chủ tịch Uỷ ban nhân dân, yêu cầu các Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch đang có trên địa bàn và có những biện pháp để ngăn chặn đẩy lùi.

Bộ Y tế và các sở ban ngành các địa phương cần có phương án hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà, chú ý đến những nơi công cộng, tập trung đông người như trường học, bệnh viện, xí nghiệp,… Tích cực tuyên truyền giáo dục cho người dân có ý thức phòng bệnh, có các biện pháp điều trị khi mắc bệnh tốt nhất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, bệnh đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường do virus nhóm Adeno và Picorna. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm virus hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

 

Cần có những biện pháp đẩy lùi dịch đau mắt đỏ

Bộ Y tế cũng chỉ đạo những cơ sở  y tế chuẩn bị cung cấp đầy đủ, không để thiếu thuốc, tăng giá thuốc, tăng cường công tác kiểm soát và vệ sinh nhiễm khuẩn bệnh viện đảm bảo đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần có ý thức làm trong việc giữ gìn và vệ sinh có nhân, có những biện pháp phòng ngừa dịch hiệu quả nhất. Có kiến thức và dịch bệnh để khi có biểu hiện là điều trị kịp thời tránh để biế chứng. Tuy đau mắt đỏ là bệnh thường diễn biến lành tính, ít có biến chứng nặng nhưng phòng ngừa và hiểu biết là điều cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục