Tue, 07 / 2015 6:22 am | helios

Mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu với nhiều bệnh lý liên quan như: rối loạn tiêu hóa, nhức nửa đầu, tổn thương khớp gối… Bài viết này sẽ giúp chị em hạn chế và kiểm soát được phần nào những triệu chứng bệnh lý không mong muốn đó tốt hơn!

benh-ly-trong-ky-kinh

1. Nhức nửa đầu

Nhức nửa đầu (migraine) là triệu chứng phổ biến, tỷ lệ phụ nữ mắc chứng này thường cao gấp đôi trong hai ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp nhức đầu vào khoảng 2 ngày trước kỳ kinh và giảm đi khi bước vào thời điểm phóng noãn. 

Nhức nữa đầu do kinh nguyệt thường thể hiện ngay ở tuổi vị thành niên, do sự dao động của hormone giới tính (chủ yếu là tụt giảm estrogen) và noãn tăng mức độ kích thích trong chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng nhức nửa đầu thường kèm theo buồn nôn, giật giật, nhạy cảm với ảnh sáng và mùi khó chịu.

2. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra trước hoặc ngay trong thời gian hành kinh với các biểu hiện tiêu chảy hoặc táo bón. Để khắc phục vấn đề này, cần xây dựng chế độ ăn nhiều rau quả, ăn nhiều các loại đỗ, hạn chế chất kích thích và không cho quá nhiều gia vị vào thức ăn.

Cụ thể, trước khi hành kinh khoảng 1 tuần lễ thì nên tăng cường hoa quả, đặc biệt là các loại quả chứa nhiều chất xơ; đồng thời trong vòng một tuần lễ sau kỳ kinh, chị em nên bổ sung các loại đỗ cho bữa sáng.

3. Tổn thương khớp gối

Các nghiên cứu đã chỉ ra răng, khớp gối của phụ nữ (đặc biệt là dây chằng trước đùi) rất dễ bị tổn thương khi nồng độ estrogen ở mức cao nhất trong chu kỳ kinh. Hiện tượng sang chấn khớp gối ở chị em thường xảy ra vào thời kỳ rụng trứng, khi estrogen và hormon relaxacin đột ngột tăng cao, tác động mạnh tới hệ thành kinh – cơ và làm ảnh hưởng đến chức năng cơ giới của các mô mềm như gân hay dây chằng.

4. Lời khuyên của chuyên gia

Để kiểm soát những bệnh lý liên quan tới kinh nguyệt, chị em cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và lành mạnh. Hạn chế sử dụng chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá…, tránh để tinh thần căng thẳng, mất ngủ thường xuyên và nên tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao đều đặn./.

Bài viết cùng chuyên mục