Sat, 10 / 2014 6:45 am | helios

Điều không ai mong muốn đối với mỗi gia đình đó là sự ly tán, không hạnh phúc. Nhưng trong cuộc sống, điều gì đến cũng sẽ đến. Ly hôn là một điều vô cùng khó khăn, đặc biệt đói với nững đứa trẻ – nạn nhân của phải chịu tổn thương trước sự đổ vỡ của gia đinh.

Những đứa trẻ của bạn sẽ bị tôn thương và để lại vết sẹo rất lớn trong tâm hồn chúng trước đổ vỡ hôn nhân của cha và mẹ. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế tốt nhất cho trẻ nếu biết cách và tuân thủ một số nguyện tắc sau đây:

Quan tâm, lắng nghe để hiểu con hơn nữa

Trẻ sẽ có những phản ứng nhất định sau khi cha mẹ của chúng ly hôn, cảm xúc sẽ vô cùng hỗn loạn và phức tạp sau khi sự việc xảy ra. Vào khoảng thời gian này, các bậc cha mẹ nên quan tâm đặc biệt đến trẻ, hãy cố gắng lằng nghe chúng thay vì bỏ mặc và luôn luôn chỉ trích quá đáng, điều đó sẽ làm trẻ bị tổn thương lớn, trẻ sẽ nghĩ là không ai “cần” mình, những suy nghĩ sai lệch sẽ dẫn đến những hành động tiêu cực. Hãy quan tâm đến cảm xúc của con, trò truyện, tâm sự với trẻ hàng ngày và nếu có thể nói cho trẻ biết nguyên nhân sự việc diễn ra. 

Trẻ sẽ bị tổn thương rất nhiều khi cha mẹ chúng ly hôn

Đừng biến trẻ thành công cụ để hai người giao tiếp

Không hẳn là vợ chồng khi đã ly hôn không còn gì để liên lạc với nhau, hiện nay các công cụ hỗ trợ như điện thoại, email giúp bạn có thể liên lạc lại dễ dàng khi cần thiết. Điều tối kỵ là khi chia tay sử dụng con cái làm công cụ để kết nối giữa hai người. Trẻ sẽ cảm thấy hết sức khó chịu và căng thẳng bởi liên tục phải quan tâm đến những vấn đề mà đến cha mẹ của chúng cũng không thể xử lý.

Đừng bao giờ biến trẻ thành công cụ để kết nối việc giữa 2 người

Tránh lôi kéo con cái

Tuyệt đối tránh khi ly hôn, cảm thấy thù hận và căm ghét đối phương mà bạn đi nói xấu, kế những chuyện không tốt đẹp của đối phương cho con chung của hai người nhằm tạo áp lực cho người kia và lôi kéo con về phía mình. Làm như vậy bạn đã vô tình hủy hoại hình tượng người cha người mẹ trong cái nhìn của con mình. Việc lôi con cái vào những cảm xúc của chính mình là hoàn toàn sai lầm và chính điều này sẽ làm con bạn bị tổn thương hơn.

Sửa sai

Nếu bạn là người có lỗi lầm, hãy tôn trọng người khác ngay cả chính con mình. Hãy nhận lỗi, nói lời xin lỗi với con bạn. Nếu có thể thì hãy giải thích cho con hiểu chính xác những gì bạn đã sai, rồi cam kết sau đó thay đổi bản thân kể từ thời điểm đó. Đây chính là cách bạn củng cố niềm tin của con mình vào gia đình, vào cha vào mẹ, giúp trẻ hình thành được nhân cách của mình sau này.

Gần gũi quan tâm trẻ sau khi cha mẹ ly hôn là việc cần thiết

Bài viết cùng chuyên mục