Sat, 10 / 2014 11:41 am | helios

Cuộc sống hiện tại càng phát triển nếu không chú ý đảm bảo an sinh và công bằng xã hội thì khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng. Bên cạnh những trẻ nhỏ được nuôi dưỡng và phát triển trong môi trường và điều kiện tốt thì còn có những trẻ nhỏ thiệt thòi rất nhiều.  Dạy cho trẻ có lòng từ thiện chính là chúng ta đang xây dựng một tương lai đất nước giàu mạnh.

Đối với những gia đình có điều kiện, muốn con mình hình thành và phát triển nhân cách ngay từ khi còn nhỏ thì bạn hãy chú ý giáo dục cho trẻ lòng từ thiện đối với người khác bằng những cách sau đây:

Dạy bé cách tiết kiệm tiền để làm từ thiện

Với những món tiền hàng ngày, tiền thưởng tiền từ gia đình, người thân nếu không thật cần thiết phải sử dụng đến thì hãy dạy trẻ cách bỏ vào hộp tiết kiệm và làm từ thiện.  Mặc dù với số tiền không lớn nhưng nó cũng giúp con bạn hình thành ý thức tốt trong cuộc sống, biết chia sẻ khó khăn với người khác trong khi mình có điều kiện hơn.

Dạy bé cách giành tiền tiết kiệm mỗi ngày

Giúp đỡ người khác

Một đứa trẻ sống ở thành phố, những nơi có điều kiện phát triển tốt thì có thể không biết đến những khó khăn mà các bạn đồng trang lứa với mình ở những nơi miền núi, vùng sâu vùng xa điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Thông qua lời kể chuyện hay những thước phim hãy cho trẻ biết những khó khăn mà những bạn đồng trang lứa mình đang gặp phải và tổ chức từ thiện sẽ cho chúng thấy được tác dụng to lớn của những việc mình làm là đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Từ đó có ý thức cố gắng nỗ lực hơn nữa.

Dạy trẻ cách mua hàng có chủ đích

Mặc dù gia đình bạn có điều kiện kinh tế có thể đáp ứng được những sở thích của con nhưng hãy luôn chú ý đến cách giáo dục trẻ. Khi cả gia đình đi siêu thị thì bạn nên chú ý giải thích cho con trẻ những mặt hàng nào cần thiết nên mua phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của mình. Điều đó khiến bé hcoj được cách chi tiêu tiết kiệm và hợp lý, biết cân bằng các khoản trong cuộc sống.  Đặc biệt bạn nên giải thích cho trẻ chọn mua những mặt hàng có thể giúp ích cho người nghèo hơn như những đồ thủ công được sản xuất từ những làng nghề truyền thống hay được sản xuất do những bé có hoàn cảnh khó khăn ở các trung tâm bảo trợ xã hội.

Hãy hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm khi mua sắm


Thường xuyên tặng  quần áo cũ

Có nhiều chương trình từ thiện do các trung tâm hoặc các tổ chức phát động nhằm khuyến khích quyên góp quần áo cũ để tặng cho những đứa trẻ vùng cao thiếu thốn trong mùa đông giá lạnh như chương trình “áo ấm cho em”. Tủ quần áo của bé quá nhiều đồ, hãy luôn dặn bé xếp gọn ngăn nắp tủ đồ của mình, những quần áo nào không dùng đến thay vì bỏ đi mà hãy tập hợp lại dùng để quyên góp cho những trẻ em nghèo không đủ áo ấm. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa giúp hình thành nhân cách cho trẻ.

Dạy bé biết cách quyên góp quần áo cũ cho ngươi nghèo

Giúp đỡ chính những người xung quanh

Không chỉ giúp đỡ người khác với những việc làm to lớn mới là giúp đỡ mà ngay cả những việc làm đơn giản đối với những người xung quanh ta cũng đem lại niềm vui cho cả hai. Hãy nói cho trẻ biết rằng cuộc sống xung quanh ta luôn có những người gặp khó khăn và những hành động tuy nhỏ của chính con bạn có thể làm cuộc sống của họ được cải thiện hơn.

Bài viết cùng chuyên mục