Mon, 11 / 2015 5:36 pm | helios

Thiết bị USB tên tiếng anh là Universal Serial Bus được sử dụng trong hơn 10 tỷ thiết bị trên thế giới vừa tròn 2 thập kỷ kể từ ngày ra đời. Tuy nhiên, Ajay Bhatt – người đàn ông sáng tạo ra công nghệ này chẳng kiếm được đồng nhưng ông ấy vẫn tỏ ra rất bình thản với điều đó.

Chuyên gia công nghệ hệ thống của Intel, người góp công lớn trong việc sáng tạo ra công nghệ USB – Ngài Ajay Bhatt nói rằng: Ông không làm điều này vì tiền mà làm điều này để mang lại sự thay đổi, và trong cuộc đời một con người, sẽ không có nhiều cơ hội mang lại sự thay đổi lớn như vậy với thế giới".

Trên thực tế, công nghệ USB không mang lại tiền cho Ajay Bhatt  và bất cứ người nào cụ thể. Bởi Intel, hãng nắm toàn bộ bản quyền công nghệ này, quyết định cung cấp nó một cách miễn phí và rộng rãi cho tất cả mọi người ngay từ đầu.

ajay-bhatt-va-usb

Ban đầu, khi Bhatt trình bày ý tưởng với các hãng công nghệ như Apple và Microsoft về công nghệ Usb thì nhận được những phản ứng rất thờ ơ. Nhưng sau 20, thực tế đã cho thấy Usb đã được xem là chuẩn cho việc kết nối các thiết bị khác nhau.

Đó là một ý tưởng thông minh, chỉ cần một kết nối duy nhất là đủ để cài đặt mọi ứng dụng, không cần đến đĩa mềm hay trình driver nào nữa mỗi khi cài đặt một thiết bị mới. Tuy vậy, các công ty đã rất lo sợ phá vỡ những chức năng tương thích hiện có lúc đó, và chỉ có Intel – công ty mà Bhatt đang làm úc đó – là đủ dũng cảm để đầu tư vào ý tưởng của anh.

Bhatt chia sẻ rằng: Là một kỹ sư, ông đã được nhận mức lương hậu hĩnh từ công ty của ông và Bhatt cũng không thể biến ý tưởng của mình thành hiện thực ở bất cứ đâu ngoài công ty của mình cả, và ông hoàn toàn hài lòng về điều đó.

Mới đầu, Intel ủng hộ ý tưởng và bắt đầu xây dựng các hỗ trợ đối với USB, nhưng cũng chính Apple mới là hãng đầu tiên bán ra một sản phẩm tương thích USB cho người dùng cuối – đó là chiếc iMac G3 hồi năm 1998. Ngay sau đó, Microsoft cũng theo đuổi và cung cấp hỗ trợ USB cho phiên bản thứ hai của hệ điều hành Windows 98.

Với ý tưởng này, Bhatt đã có thể kiếm được hàng trăm triệu USD, nhưng anh tin rằng sự đóng góp của anh cho toàn thể ngành công nghiệp máy tính chính là điều đáng nói. Những tiền đề cơ bản là biến PC dễ sử dụng hơn với người dùng, và mở rộng ra toàn bộ thị trường PC. USB chắc chắn đã giúp sức lớn trong nỗ lực trên.

Chia sẻ về điều này Bhatt cho rằng: Bức tranh lớn hơn mà Intel đã nhìn ra là nếu máy tính dễ sử dụng, sẽ có nhiều máy tính được bán và vì thế, công ty ông cũng bán được nhiều chip. Khi miếng bánh trở nên lớn hơn, tập thể mà ông đồng hành lại có được một phần bánh và ông hài lòng với điều đó.

Khi được hỏi liệu còn một công nghệ nào khác sẽ trở nên phổ biến như USB không? Bhatt nghĩ là anh đã tìm ra được một cái, đó chính là cây bút cảm ứng stylus. Ajay Bhatt hiện đang làm việc với trên 30 quốc gia để tạo ra chuẩn chung cho chiếc bút stylus để chúng có thể hoạt động dưới một công nghệ phổ biến. 

Bài viết cùng chuyên mục