Wed, 04 / 2017 9:15 pm | noidunghelios

Tệ nạn xã hội là những hành vi và chuẩn mực sai lệch với pháp luật và phạm vi đạo đức xã hội, từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về mọi mặt của đời sống xã hội. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến đạo đức con người, ảnh hưởng xấu đến sức  khỏe, làm tan vỡ hạnh phúc, suy thoái giống nòi và dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu để có những hiểu biết về những tệ nạn này đồng thời tránh xa chúng.

1. Lá khát                                                          

Tệ nạn lá khát là một hiện tượng có sức gây độc gấp 500 lần so với ma túy, mức độ nguy hiểm cực kì kinh khủng. Lá khát xâm nhập vào Việt Nam từ những nước Châu Phi và Châu Âu. Đây là loại cây chứa chất ma túy và được trồng nhiều ở Châu Phi. Vì là một chất chứa ma túy nên cây bị cấm sử dụng trong cả nghiên cứu khoa học và cả trong y tế.

Lá của cây lá khát có tác hại ngay lập tức và gây nghiện cực kì cao. Chất Cathinone có trong lá này được đánh giá còn mạnh hơn cả trong cocaine, đá và ma túy. Khi sử dụng loại lá này, một số hậu quả nghiêm trọng như: tác hại xấu đến sức khỏe như rụng răng, ung thư, điên loạn và ung thu vòm họng. Ngoài ra có thể có những hành vi không thể kiểm soát nổi và gây cho họ cảm giác hoang tưởng và có thể gây ra một số trọng án.

Báo động những tệ nạn xã hội tại Việt Nam mọi người cần tránh

2. Ma túy

Tệ nạn ma túy là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nó là các chất có nguồn gốc từ thiên nhiên mà ra. Ma túy tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh gây ra những cảm giác hưng phấn, dễ chịu và giảm đau. Đấy là lý do khi dùng nhiều bạn không dùng nữa thì cảm giác cực kì khó chịu. Nó dẫn đến nghiện.

Ma túy được hiểu là bạch biến, heroin. Đây là những chất có thể tàn phá cơ thể và có khả năng gây nghiện cao. Mặc dù là hàng cấm nhưng hiện nay ở Việt Nam vẫn có nhiều loại ma túy lén lút buôn bán trái phép.

3. Cờ bạc

Tệ nạn cờ bạc là một tệ nạn mà thường gây ra những hậu quả xấu cho nền tảng hạnh phúc gia đình.Tệ nạn này dưới nhiều hình thức cá độ, chơi bài hoặc ngồi bàn tròn và chơi ăn tiền. Hình thức này khiến cho họ vơ vét hết của cải, tiền bạn của gia đình đi chỉ để chơi cá độ, thậm chí cắm nhà để chơi. Thua lỗ, nợ nần chồng chất khiến cho họ bế tắc, đã lấn sau lại càng lấn sâu hơn và không thể rút ra được.

Báo động những tệ nạn xã hội tại Việt Nam mọi người cần tránh

Tệ nạn cờ bạn gây xấu tới kinh tế gia đình đồng thời ảnh hưởng đến cả nền kinh tế xã hội. Tuy nhiên ngày nay, pháp luật nhà nước đã có những biện pháp cho giải pháp này. Đối với những trường hợp chơi cá độ, ngồi bàn tròn hoặc chơi bàn thì đều, họ bị phạt ít nhết là 2 triệu cho đến 5 triệu, trong thời gian chưa xóa được án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm có thể bị phạt từ 5-50 triệu. Phạt đi tù từ 3 tháng cho đến 3 năm.

4. Mê tín

Mê tín dị đoan là một tệ nạn thường mâu thuẫn với khoa học. Mê tín làm cho người ta mơ hồ tin vào những điều nhảm nhí và không có thật, không phù hợp với tự nhiên. Nó dẫn đến những hậu quả xấu cho gia đình, cá nhân và xã hội, đồng thời làm thiệt hại về tại sản của họ.

Mê tín là những hành vi như bói quẻ, tin thầy, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi, xem bói, coi tướng. Có không ít người vì tin vào những lời mê tín đó đã phải trả giá về tiền bạc và tài sản.

5. Tham nhũng

Tham nhũng là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy của công và bỏ vào của tư. Nó dẫn đến những hiệu quả tiêu cực, các làm cho nền kinh tế trở nên yếu kém.

Báo động những tệ nạn xã hội tại Việt Nam mọi người cần tránh

Những tệ nạn xã hội trên là những tệ nạn ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của xã hội và cả chính những người dính vào tệ nạn đó. Bạn hãy có những hiểu biết để tránh xa tệ nạn đó.

>>>Xem thêm: Thuê xe 29 chỗ giá rẻ tại Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục