Thu, 10 / 2014 3:51 pm | helios

Việc không làm tốt bài kiểm tra, không thuộc bài, hay không được điểm số cao, không hiểu bài,… tất cả đều là những áp lực dẫn đến hiện tượng stress kéo dài ở các em học sinh.

Kéo dài những stress sẽ  dẫn đến hiện tượng tâm lý bị rối loạn, thường mắc ở những trẻ nhỏ có thời gian căng thẳng nhiều và chịu nhiều áp lực tâm lý.

Nguyên nhân dẫn đến học sinh mắc những chứng bệnh này chủ yếu là do áp lực học tập. theo thống kế, gần 58% số học sinh được điều tra cho biết họ bị áp lực rất lớn bởi kết quả học tập với cha mẹ, thường xuyên bị la mắng khi không có kết quả như mong muốn. 59% số học sinh được điều tra cho thấy luôn bị stress bởi kết quả học tập không như ý muốn, thường xuyên rơi vào tình trạng buồn bã, chán nản.

Áp lực học tập gây ra căng thẳng, lo âu

Đặc biệt, đối với học sinh THPT là lứa tuổi có những rung động đầu đời, những chuyển biến tâm lý đối với những bạn khác giới khiến  các em xao nhãng việc học tập. Ở lứa tuổi này, các em thường có tâm lý khẳng định cái tôi cá nhân rất lớn chính vì vậy có thể không nghe lời khuyên của người lớn, làm tình trạng căng thẳng càng trở nên gay gắt. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của lứa tuổi dẫn đến stress.

Lời khuyên cho những học sinh thường xuyên bị áp lực tâm lý:

Các bậc cha mẹ không nên tạo áp lực tâm lý cho con mình, kết quả học tập thấp kém rồi sẽ củng cố và thay đổi dần, không nên la mắng, bắt buộc trẻ quá quắt theo ý của mình làm trẻ sợ hãi, căng thẳng và mệt mỏi mỗi ngày. Nên tạo không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ để trẻ quên đi mọi căng thẳng, lo lắng sau giờ tan trường.

Áp lực học tập dẫn đến chứng rối loạn tâm lý trẻ phải nhập viện 

Bản thân trẻ cũng nên biết cách tự cân bằng thời gia giữa học tập và nghỉ ngơi, sau những giờ học tập trên lớp căng thẳng hãy thư giãn đầu óc bằng những cuộc vui chơi, dã ngoại cùng bạn bè, gia đình, ăn uống đầy đủ và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tiếp thêm năng lượng cho sự nghiệp học tập.

* Xem thêm thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2016 về trung cấp ytrung cấp dược tại Hà Nội

Với đòi hỏi của cuộc sống hiện tại, áp lực càng đè nặng lên vai của mỗi người, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc cân bằng giữa học tập và thư giãn càng cần phải cân bằng để giảm thiểu sự căng thẳng, stress nặng dẫn đến chứng rối loạn tâm lý ở học sinh.

Bài viết cùng chuyên mục