Thu, 07 / 2015 11:32 am | helios

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh rất hiệu quả, nhưng lại gây nên những tác dụng phụ không mong muốn như tác động tới việc sản xuất tinh trùng ở nam giới hay rụng trứng ở nữ giới, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Dưới đây là 5 loại thuốc có khả năng ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của cả 2 giới mà bạn nên biết:

1. Thuốc chứa Steroid

Những loại thuốc có thành phần chứa Steroid như corticosteroids và anabolic steroids có thể tác động xấu đến chứng năng sinh sản của cả hai giới. Cụ thể, nam giới sử dụng thuốc chứa steroid có thể bị rồi loạn chức năng cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Với nữ giới, Steroid làm ảnh hưởng tới quá trình sản sinh hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone kích thích thể vàng (LH), đồng thời ảnh hưởng đến cả quá trình rụng trứng.

2. Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc chống trầm cảm thường có khả năng làm rối loạn chức năng cương dương, rồi loạn kinh nguyệt, giảm lượng tinh trùng và ảnh hưởng tới ham muốn tình dục.

thuoc-uong

3. Thuốc chống viêm

Một số loại thuốc chống viêm không steroid hay thuốc chữa bệnh viêm thấp khớp có thể dẫn tới bệnh vô sinh. Do đó, cần hết sức thận trọng khi sử dụng những loại thuốc này.

4. Thuốc chữa động kinh

Đây là một trong những loại thuốc hàng đầu có khả năng gây nguy cơ vô sinh do tác tác động trực tiếp tới tuyến yên và làm quá trình rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn.

5. Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau tới từng tế bào trong cơ thể. Theo đó, một số loại có thể ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản. Có loại gây tổn thương vĩnh viễn nhưng cũng có một số loại có thể phục hồi sau khi kết thúc điều trị./.

Bài viết cùng chuyên mục