Fri, 07 / 2015 9:27 am | helios

Diếp cá trong y học phương Đông được xem là thảo dược có công dụng lợi tiểu, giải độc, giảm đau hiệu quả. Đây cũng là loại rau thơm được dùng chế biến nhiều món ăn nhằm gia tăng hương vị, thanh nhiệt và diệt khuẩn…

Một số bài thuốc dân gian từ rau diếp cá không phải ai cũng biết:

1. Trị kinh nguyệt không đều

– Nguyên liệu: 30g ngải cứu, 40g lá diếp cá tươi;

– Cách làm: Rửa sạch diếp cá, ngải cứu, giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn, đổ nước sôi vào lọc qua rây. Trước kỳ kinh 10 ngày, bạn gái uống hỗn hợp dung dịch nước diếp cá – ngải cứu mỗi ngày 2 bát, liên tục trong 5 ngày sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, tránh rong kinh, đau bụng kinh.

2. Chữa viêm âm đạo

– Nguyên liệu: 20g cây diếp cá, 10g bồ kết,  củ tỏi;

– Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nồi, nầu sôi kỹ cùng 5 bát nước rồi cho bệnh nhân trùm chăn, xông hơi. Sau khi nước thuốc đã nguội thì dùng để rửa, ngâm vùng kín. Thực hiện 1 lần/ngày, bệnh sẽ được cải thiện sau 1 tuần.

bai-thuoc-tu-rau-diep-ca

3. Trị sỏi thận

– Nguyên liệu: 20gram diếp cá, 15 gram cam rau dệu, 10 gram cam thảo đất;

– Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu, cho vào niêu sắc kỹ, mỗi ngày uống 1 thang, dùng liên tục trong 1 tháng bệnh sẽ thuyên giảm.

4. Chữa ho

Rửa sạch 1 nắm lá diếp cá, cho vào máy xảy sinh tố xay nhỏ, lấy 1 bát nước vo gạo lần đầu đổ vào nồi, cho cả diếp cá xay nhỏ vào đun sôi và chắt nước thu được để uống.

Áp dụng phương thuốc này sau bữa ăn, triệu chứng ho sẽ thuyên giảm sau 2 – 3 ngày sử dụng và khỏi hẳn sau khoảng 5 ngày dùng liên tiếp./.

Bài viết cùng chuyên mục